Truyền Hình Số – Truyền hình mặt đất – Truyền Hình FPT

Theo lộ trình số hóa truyền hình, tính đến 31/12/2015, 5 thành phố trực thuộc Trung ương sẽ kết thúc phát sóng các kênh chương trình analog (tương tự) để hoàn toàn chuyển sang truyền hình số mặt đất. 5 thành phố này bao gồm Hà Nội (cũ), TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ

truyen-hinh-fpt-4
1/ Truyền hình số là gì? Truyền hình số làm việc như thế nào?

Trả lời

– Trong truyền hình số, tín hiệu hình ảnh và âm thanh được truyền dẫn, phát sóng dưới dạng dòng dữ liệu số đã được xử lý (tín hiệu truyền hình số).

Tại phần thu (đầu thu truyền hình số DVB-T2 hoặc Tivi có tích hợp đầu thu truyền hình số DVB-T2), tín hiệu truyền hình số được chuyển đổi ngược lại thành hình ảnh và âm thanh.

– Tín hiệu truyền hình số có thể truyền theo 3 phương thức: phát sóng mặt đất (sử dụng anten thông thường), phát sóng qua vệ tinh (sử dụng anten vệ tinh), hoặc cáp (CATV, IPTV). Truyền hình số sử dụng phương thức phát sóng mặt đất được gọi là truyền hình số mặt đất.

2/ Số hóa truyền hình mặt đất là gì?

Trả lời

– Số hóa truyền hình mặt đất được hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi công nghệ phát sóng và thu, xem từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất. Quá trình số hóa truyền hình mặt đất được thực hiện cả ở phía phát và phía thu nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người xem truyền hình, công nghiệp truyền hình và Nhà nước.

– Khi quá trình số hóa này hoàn thành, truyền hình số mặt đất sẽ thay thế hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất. Truyền hình tương tự mặt đất sẽ ngừng hoạt động và đi vào lịch sử như truyền hình đen trắng trước đây được thay thế bởi truyền hình màu.

3/ Tại sao phải chuyển từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất ?

Trả lời

Quá trình số hóa truyền hình mặt đất là tất yếu vì các yếu tố sau đây:

  • Quá trình số hóa truyền hình mặt đất đãng diễn ra trên quy mô toàn thế giới vì các lợi ích mà nó mang lại;
  • Truyền hình số mặt đất đem lại nhiều lợi ích cho người xem như chất lượng cao về hình ảnh và âm thanh, số lượng nhiều kênh chương trình truyền hình được truyền;
  • Chuyển sang truyền hình số mặt đất: nhiều kênh chương trình, dịch vụ truyền hình mới được cung cấp ra thị trường; công nghiệp nội dung, sản xuất chương trình truyền hình có điều kiện để phát triển; lĩnh vực truyền dẫn, phát sóng huy động được các nguồn lực, được đầu tư, phát triển theo hướng chuyên môn hóa, đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với truyền hình tương tự mặt đất;
  • Chuyển sang truyền hình số mặt đất: nguồn tài nguyên tần số vô tuyến điện được sử dụng rất hiệu quả vì một kênh tần số có thể truyền được nhiều kênh chương trình truyền hình số. Sau khi kết thúc quá trình số hóa truyền hình, một phần của băng tần UHF đang sử dụng bởi truyền hình mặt đất sẽ được giải phóng. Đây là nguồn tài nguyên tần số quan trọng để triển khai các dịch vụ thông tin vô tuyến băng rộng mới. Góp phần vào thức đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

4/ Xin cho biết lợi ích của người xem truyền hình khi chuyển sang sử dụng truyền hình số?

Trả lời

  • Truyền hình số cho chất lượng âm thanh, hình ảnh trung thực và sắc nét; không còn hiện tượng “bóng ma”, “muỗi” như truyền hình tương tự.
  • Truyền hình số có thể cung cấp số lượng kênh chương trình nhiều hơn truyền hình tương tự.
  • Người xem được hưởng thêm các tiện ích khác, ví dụ như dịch vụ Hướng dẫn chương trình điện tử (EPG), truyền hình tương tác…

5/ Khi chuyển sang truyền hình số mặt đất, Tivi cũ nhà tôi đang dùng có còn sử dụng được nữa không?

Trả lời

TV cũ nhà bạn đang được dùng để xem truyền hình tương tự mặt đất và trong vùng phát sóng truyền hình số mặt đất thì bạn phải mua đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để tiếp tục sử dụng TV cũ.

6/ Tôi đang sử dụng truyền hình cáp. Tôi cần phải làm gì khi số hóa truyền hình mặt đất?

Trả lời

Truyền hình cáp không bị ảnh hưởng khi số hóa truyền hình mặt đất. Bạn vẫn thu, xem bình thường và không phải chuyển đổi sang truyền hình số mặt đất.

7/ Nếu sử dụng truyền hình số mặt đất, có phải mất tiền thuê bao hàng tháng như truyền hình cáp không?

Trả lời

Sử dụng truyền hình số mặt đất có thể thu xem miễn phí nhiều kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của Đài THVN và Đài PTTH địa phương và các kênh không khóa mã, tức là vẫn có thể xem các kênh chương trình như hiện tại, nhưng hình ảnh sẽ sắc nét, âm thanh sẽ sống động hơn.

Ngoài ra, truyền hình số mặt đất còn cung cấp các dịch vụ truyền hình trả tiền (được khóa mã để quản lý thuê bao). Để truy cập được các dịch vụ truyền hình này thì người xem truyền hình phải ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ và trả tiền phí thuê bao hàng tháng.

 

8/ Có thể xem được bao nhiêu kênh miễn phí trong truyền hình số mặt đất ?

Trả lời

Số lượng kênh miễn phí bao gồm cac kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của Trung ương và địa phương, cùng nhiều kênh chương trình khác được các đơn vị truyền dẫn, phát sóng không khóa mã đến người xem.

 

9/ Xin tư vấn giúp tôi nên đầu tư mua TV mới có tích hợp đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hay chỉ nên mua đầu thu truyền hình số DVB-T2 và sử dụng TV cũ?

Trả lời

– Trường hợp bạn mua đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 và dùng TV cũ thì bạn sẽ không thưởng thức được các kênh chương trình truyền hình có chất lượng cao đang được truyền trên truyền hình số mặt đất nếu TV cũ của bạn có độ phân giải thấp.

– Nếu có nhu cầu và đủ điều kiện mua TV mới, thì bạn nên mua TV có tích hợp đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để có thể tận hưởng các ưu điểm của truyền hình số về chất lượng hình ảnh, âm thanh.

 

10/ Khi lộ trình số hóa truyền hình hoàn tất, nếu tôi không có TV tích hợp đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hay không có đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 là tôi sẽ không còn xem được TV nữa có đúng không?

Trả lời

– Khi hoàn thành lộ trình số hóa truyền hình thì truyền hình tương tự mặt đất sẽ bị ngừng phát sóng. Do vậy, nếu không có đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hoặc TV có tích hợp đầu thu truyền hình số mặt đất DBT-T2 thì bạn sẽ không thu được truyền hình mặt đất nữa.

– Truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình IPTV đều không bị ảnh hưởng khi truyền hình mặt đất bị ngừng phát sóng. Vì vậy, bạn có thể thuê dịch vụ để xem các truyền hình này.

fpt9

Truyền hình FPT– là dịch vụ truyền hình cáp của FPT trên hạ tầng Internet cáp quang FPT băng thông rộng. Truyền hình cáp FPT sử dụng công nghệ IPTV được giải mã bởi HD BOX FPT cao cấp ( FPT Play HD ). Truyền hình FPT Play hiện cung cấp cho người dùng hơn 180 kênh truyền hình trong và ngoài nước đặc sắc. Truyền hình cáp FPT thông minh với nhiều tính năng độc đáo, giúp người dùng có trải nghiệm hoàn toàn mới về dịch vụ truyền hình internet của FPT Telecom cung cấp.

Đăng ký lắp đặt truyền hình FPT để được trải nghiệm truyền hình internet FPT thông minh với kho nội dung phong phú và đa dạng. Lắp truyền hình cáp FPT ưu đãi lớn, thủ tục đăng ký giản đơn.

Phòng Phát triển Truyen Hinh FPT : 0908977996

Gói Combo gồm “Truyền hình FPT+ Internet FPT

Giới Thiệu Truyen Hinh FPT : http://fptvietnam.com.vn/truyen-hinh-fpt/gioi-thieu-truyen-hinh-fpt.html

Danh sách kênh Truyền Hình FPT : http://fptvietnam.com.vn/truyen-hinh-fpt/truyen-hinh-fpt-goi-kenh-premium.html

Khuyến Mãi lắp Truyen Hình FPT : http://fptvietnam.com.vn/dich-vu-fpt/combo-internet-truyen-hinh.html

 

 

 

 

 

 

Trả lời